CGH เข้าถือหุ้น PDI ในสัดส่วน 15%เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจหลังผาแดงฯ

GH เข้าถือหุ้น PDI ในสัดส่วน 15% เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจหลังผาแดงฯ ปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ ลุยพลังงานทดแทนบมจ. คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ.ผาแดงอินดัสทรี (PDI) ในสัดส่วน 15% หวังเสริมความแข็งแกร่งให้กับการดำเนินธุรกิจในอนาคต-กระจายความเสี่ยงการลงทุน หลังผาแดงฯ ปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ รุกคืบธุรกิจพลังงานทดแทน

นายทอมมี่ เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (CGH) เปิดเผยว่า บริษัทและบริษัทย่อยได้เข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) (PDI) คิดเป็น 15.01% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วของ PDI ในราคาเฉลี่ยหุ้นละ 16.833 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 571.02 ล้านบาท จาก Bali Ventures Limited ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นเดิมของ PDI

“การเข้าลงทุนในหุ้นของ PDI ในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทฯ และยังเป็นการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนของบริษัทฯ ให้หลากหลายประเภทมากขึ้น รวมถึงเป็นการสร้างรายได้จากการขยายธุรกิจอีกด้วย”นายทอมมี่กล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) (PDI) มีแผนจะปรับโครงสร้างธุรกิจเข้าสู่ธุรกิจอุตสาหกรรมสีเขียว (Green Business) เพื่อรองรับสัมปทานบัตรเหมืองสังกะสีที่แม่สอดซึ่งกำลังจะหมดอายุลง โดยคาดจะใช้เงินลงทุนราว 1.5 พันล้านบาท จากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน และเงินกู้จากสถาบันทางการเงิน

นอกจากนี้ ยังมีแผนลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน อาทิเช่น โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม (Wind energy) โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar) โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล (Biomass) และธุรกิจกำจัดของเสียอุตสาหกรรม รวมถึงของเสียจากภาคครัวเรือน