CGH ขึ้นแท่นหุ้นใหญ่ผาแดง เข้าถือหุ้นรวม 20.34% หวังต่อยอดธุรกิจ

บมจ.คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) ขึ้นแท่นหุ้นใหญ่ บมจ.ผาแดง อินดัสทรี (PDI) เข้าถือหุ้นรวม 20.34% หวังต่อยอดธุรกิจเกี่ยวเนื่องทรัพยากรธรรมชาติทั้งเหมืองแร่ และทรัพยากรทดแทนทั้งในและต่างประเทศ

นายสดาวุธ เตชะอุบล ประธานกรรมการ บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (CGH) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯได้เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) (PDI) เป็น 20.34% ขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับหนึ่ง สำหรับการเข้าไปลงทุนในครั้งนี้เป็นการเพิ่มขาธุกิจใหม่ให้กับคันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ โดยธุรกิจปัจจุบันยังคงเป็นเหมืองแร่และโรงถลุงแร่สังกะสีสำหรับผลิตโลหะสังกะสีแท่งบริสุทธิ์และสังกะสีผสม แม้ธุรกิจดังกล่าวจะหมดอายุสัมปทานในอีก 1 ปี แต่ระหว่างนี้บริษัทฯก็อยู่ในระหว่างการศึกษาเพื่อขยายการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ อาทิ ขยายธุรกิจเหมืองแร่ต่อทั้งในไทยและต่างประเทศ หรือการขยายในธุรกิจพลังงานทดแทน

“ตลอด 1 ปีนี้บริษัทฯจะยังคงมุ่งเน้นในธุรกิจเดิมต่อไป ซึ่งเป็นธุรกิจที่ดีมาโดยตลอด และยังเป็นรากฐานที่สำคัญในการต่อยอดไปยังธุรกิจอื่นได้ ส่วนธุรกิจใหม่นั้นคงต้องดูความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง เพราะเราก็เพิ่งเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ซึ่งในเบื้องต้นอาจจะขยายธุรกิจเหมืองแร่ต่อ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาถึงความเหมาะ ในการต่อยอดธุรกิจในอนาคต รวมถึงความเชี่ยวชาญของบุคลากรในบริษัทด้วย”นายสดาวุธ กล่าวในที่สุด

การเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นที่มีผู้ถือหุ้นที่มีผู้ถือหุ้นสัญชาติไทยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่กลุ่มใหม่ มีเจตนารมณ์ที่จะสนับสนุนการดำเนินธุรกิจที่สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ PDI ยังคงดำเนินกลยุทธ์เดิม คือ มุ่งขยายออกจากธุรกิจโลหะสังกะสีสู่ธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์โลหะด้านพลังงาน และบริหารจัดการกากของเสียเชิงนิเวศ