CGH ตั้งเป้าปี 59 โตต่อเนื่องในอัตราเติบโตสองหลัก

• เผยความสำเร็จปรับโครงสร้างพลิกโฉมจากบริษัทหลักทรัพย์สู่บริษัทโฮลดิ้งส์เสร็จใน 2 ปี
  • รุกหาโอกาสเข้าซื้อกิจการที่มีศักยภาพเพิ่มเติม ตั้งเป้าอัตราผลตอบแทนภายใน 15%
  • กำไรสุทธิไตรมาสแรกเพิ่ม 8.7% ตอกย้ำผลกำไรแข็งแกร่ง 8 ปีต่อเนื่อง

บมจ. คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (“CGH”) บริษัทโฮลดิ้งส์น้องใหม่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เผยแผนก้าวสู่การเป็นบริษัทโฮลดิ้งส์ที่มีการลงทุนครอบคลุมธุรกิจหลากหลายมากที่สุดในประเทศ ตั้งเป้าเป็นหนึ่งในบริษัท SET50 ภายในปี 2563 ด้วยกลยุทธ์หลัก 3 ด้าน

นายทอมมี่ เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กล่าวว่า “กลยุทธ์หลัก 3 ด้านที่จะขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความสำเร็จ ได้แก่ 1) การบริหารสินทรัพย์ที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ 2) การปรับโครงสร้างบริษัทในเครือโดยเน้นความสามารถในการสร้างผลตอบแทนที่ดียิ่งขึ้น และ 3) การเข้าซื้อกิจการที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง

“บริษัทฯ ได้เริ่มปรับโครงสร้างเมื่อ 2 ปีก่อน และขณะนี้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากการที่เราวิเคราะห์ว่าธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์รายย่อยมีแนวโน้มลดลง จึงได้ปรับโครงสร้างและเปลี่ยนสถานะองค์กรจากบริษัทหลักทรัพย์ มาเป็นบริษัทโฮลดิ้งส์ซึ่งเน้นลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพ โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้จำหน่ายธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์รายย่อยบางส่วนออกไปให้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) (UOBKH) ทำให้เราหันมาให้ความสำคัญกับธุรกิจการลงทุนได้อย่างเต็มที่”

บริษัทฯ กำหนดเป้าหมายการลงทุนในกิจการทั้งในประเทศและต่างประเทศที่มีศักยภาพจะสร้างผลตอบแทนการลงทุนในระดับ 15% รวมถึงการลงทุนในบริษัทในเครือ ได้แก่ บริษัท หลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CGS บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFC และ บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ PDI

“เราต้องทำงานหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายผลตอบแทนการลงทุนที่ 15% แต่เราเชื่อมั่นว่าทำได้ เพราะมีบริษัทหลายแห่งที่ปรับโครงสร้างแล้วสามารถสร้างความแข็งแกร่งด้านการเงิน มีองค์กรที่คล่องตัว สามารถสร้างผลกำไรได้เป็นอย่างดี และมีความพร้อมจะเข้าซื้อกิจการที่น่าสนใจในอนาคต” นายทอมมี่กล่าว

นอกจากการเข้าซื้อกิจการในกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีศักยภาพแล้ว บริษัทฯ ยังสนใจที่จะเข้าลงทุนในกิจการอื่นๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ พลังงาน และบริการทั้งในและต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายหลักในการสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอและเติบโตมั่นคง รวมทั้งก้าวสู่การเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการลงทุนแบบวันสต็อปสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนอย่างมั่นคงและสร้างผลตอบแทนการลงทุนที่ดี

หลังจากการปรับโครงสร้างแล้ว บริษัทฯ ได้พยายามรักษาองค์กรให้มีขนาดเล็ก มีจำนวนพนักงานไม่มาก แต่มีเครือข่ายพันธมิตรกับผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ที่มีความกว้างขวางและแข็งแกร่ง เพื่อให้บริษัทฯ มีความคล่องตัว สามารถมองเห็นและมีโอกาสที่จะขยายธุรกิจ พร้อมทั้งมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพสูงสุดได้