ข่าวล่าสุด
ห้องข่าว
CGH ถือหุ้นใหญ่ MFC 24.92% เสริมศักยภาพธุรกิจ
06 มี.ค. 2558

CGH ถือหุ้นใหญ่ MFC 24.92% เสริมศักยภาพธุรกิจ CGSนายทอมมี่ เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (CGH) ได้เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าซื้อเงินลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

บมจ.คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) เข้าถือหุ้นใหญ่ บลจ.เอ็มเอฟซี (MFC) บริษัทจัดการกองทุนรวมชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ในสัดส่วน 24.92% หลังปรับโครงสร้างธุรกิจกลุ่มบริษัท ช่วยเสริมศักยภาพธุรกิจ CGS ต่อยอดธุรกิจโบรกฯ-กองทุนรวม

นายทอมมี่ เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (CGH) ได้เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าซื้อเงินลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) ในบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด(มหาชน) (MFC) ในจำนวน 29,903,500 หุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 24.92% เพื่อดำเนินการตามแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจกลุ่มบริษัท โดยการเข้าถือหุ้นใหญ่ใน บลจ.เอ็มเอฟซี ซึ่งถือเป็นบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ที่มีกระทรวงการคลัง และธนาคารออมสิน ร่วมเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ จะช่วยเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจของกลุ่มบริษัท โดยเฉพาะในส่วนของบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (CGS) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจ

“การเข้าถือหุ้นใหญ่ใน บลจ.เอ็มเอฟซี ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของ CGH ภายใต้โครงสร้างโฮลดิ้งส์ ซึ่งปัจจุบันมี บล.คันทรี่ กรุ๊ป อยู่ในกลุ่มธุรกิจ และมั่นใจว่าจะทำให้การบริหารงานมีศักยภาพ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ต่อยอดธุรกิจให้กับทั้งสองบริษัท โดยเฉพาะในส่วนของการออกผลิตภัณฑ์การเงินใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้บริษัทในกลุ่มธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน”

ในช่วงที่ผ่านมา การลงทุนในบลจ.เอ็มเอฟซี ให้ผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ โดยในปี 2557 ที่ผ่านมา ได้รับเงินปันผลกว่า 50 ล้านบาท และการปรับโครงสร้างธุรกิจกลุ่มบริษัท ในครั้งนี้ ทำให้มีความชัดเจนและง่ายต่อการบริหารจัดการ ในการควบคุมและกำกับดูแลบริษัทย่อยและบริษัทร่วม